THỨ 8, NGÀY 21-10-2018
Sự kiện

STEMCON Vietnam : Con người là Chìa khóa Thành công và Năng lực Cạnh tranh :

10/03/2018

TDĐC – Ngày 8.3.2018 – Đây là năm thứ sáu STEMCON Vietnam quy tụ các lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục và các cơ quan chính phủ để tiếp tục xây dựng vị thế của Việt Nam như một trung tâm của đổi mới và công nghệ tiên tiến trong khu vực Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Chủ đề của năm nay là Cách mạng Công nghiệp 4.0: Con người sẽ là Chìa khóa của Thành Công và Năng lực Cạnh tranh.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là để chỉ xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong các công nghệ sản xuất – được xem là cuộc cách mạng công nghiệp lớn lần thứ tư kể từ thế kỷ 18. Tập trung vào các công nghệ mới về sinh học và số hóa, Cách mạng Công nghiệp 4.0 bao gồm trí thông minh nhân tạo, rô-bốt, các phương tiện vận chuyển tự hành, công nghệ nano, công nghệ thần kinh, điện toán lượng tử, thành phố thông minh và Internet Vạn vật (IoT).

Được thiết kế để người tham dự có cơ hội cùng trao đổi về giáo đục và tái đào tạo lực lượng lao động trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, các chủ đề của hội nghị bao gồm xu hướng chuyển dịch sang số hóa, phát triển tư duy doanh nhân, chuẩn bị cho học sinh từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông trước khi theo đuổi khối ngành STEM ở bậc đại học, và quan hệ đối tác công-tư.

Ông Tomoyuki Sasama, Tổng Giám đốc Dow Vietnam LLC nhận định “STEMCON là cơ hội để chúng ta cùng nhau tìm cách để giúp Việt Nam thích ứng được với các xu hướng mới, đặc biệt là các cơ hội của Cách mạng Công nghiệp 4.0”. “Tại Dow, chúng tôi cam kết thúc đấy các lĩnh vực thuộc STEM – cụ thể là hóa, kỹ thuật, và sản xuất – bằng cách giúp sinh viên hứng thú với các môn học thuộc khối ngành STEM, hỗ trợ các nhà giáo dục, và xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp ở tất cả các khía cạnh từ lúc sinh viên được đào tạo cho đến lúc tham gia lực lượng lao động. Lúc này đây, các doanh nghiệp và các trường đại học cần hợp tác chặt chẽ với nhau để nuôi dưỡng tư duy đổi mới và tinh thần doanh nhân nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững của Việt Nam.”

Hội nghị được tổ chức bởi Đại học Bang Arizona và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và sẽ diễn ra trong hai ngày với các phiên trao đổi toàn thể và các phiên thảo luận giữa các diễn giả, các phiên thảo luận chuyên sâu, các hoạt động trưng bày và hội thảo.

“STEMCON là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp và nhà trường gặp gỡ, lắng nghe lẫn nhau, cập nhật các xu hướng công nghệ và kết nối nguồn lao động với nhu cầu”, ông Pierre Teszner, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Rockwell nhận định. “Điều này sẽ giúp các trường điều chỉnh chương trình giảng dạy đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, tối đa hóa cơ hội việc làm cho sinh viên và giảm chi phí đào tạo lại ở các doanh nghiệp.”

Các Giải thưởng và Học bổng của Doanh nghiệp

Tại Hội nghị, một loạt các giải thưởng và học bổng cũng sẽ được trao thông qua Dự án Xây dựng Liên minh trường Đại học và Doanh nghiệp thông qua Sáng tạo và Đổi mới Công nghệ (BUILD-IT). Dự án BUILD-IT, được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ và được dẫn dắt bởi ASU, thúc đẩy sự hợp tác giữa các đối tác doanhh nghiệp, chính phủ và đại học nhằm kết nối các chương trình đào tạo thuộc khối ngành STEM với nhu cầu của các ngành công nghiệp và công nghệ đang ngày càng phát triển của Việt Nam.

http://tuduydachieu.net/wp-content/uploads/2018/03/09032018.a.jpg

Tại hội nghị, Giải thưởng Sáng tạo Giáo dục Pearson Vietnam, được thiết kế nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các trường với doanh nghiệp, sẽ được trao cho những người đạt giải năm nay. Những người đạt giải được ghi nhận đã có các cách tiếp cận giảng dạy đổi mới, bao gồm các sáng kiến thúc đẩy sự tham gia tích cực của sinh viên vào hoạt động học tập, các dự án hợp tác với doanh nghiệp, hướng dẫn và hỗ trợ các chương trình trao đổi sinh viên. Ngoài việc được vinh danh, những người đạt giải được trao US$1.000 để mở rộng, gia tăng quy mô và thúc đẩy hơn nữa các chương trình và sáng kiến của mình, được tài trợ đi lại và chỗ ở để tham dự và trình bày tại STEMCON Vietnam, và có cơ hội tham gia Chương trình Đào tạo Giảng viên Được Chứng nhận của BUILD-IT.

Học bổng eSilicon BUILD-IT Dành cho Nữ sinh Kỹ thuật cung cấp học bổng ba năm cho nữ sinh đang theo học đại học các khối ngành điện, điện tử và các chuyên ngành quan trọng khác. Sinh viên nhận học bổng tốt nghiệp các chuyên ngành này có cơ hội được thực tập hoặc làm việc tại eSilicon Vietnam.

Chương trình Hợp tác Giáo dục Đại học Ngành Kỹ thuật (HEEAP) được xây dựng năm 2010 bởi các đối tác sáng lập bao gồm Công ty Intel, Đại học Bang Arizona (ASU), và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), nhằm đào tạo các giảng viên Việt Nam đến từ năm trường đại học và 3 trường cao đẳng các phương pháp giảng dạy khối ngành kỹ thuật mang tính đổi mới và sáng tạo hơn.

Bà Lee Soo Hooi, tân Tổng Giám đốc Intel Products Vietnam cho biết “Trong những năm qua, Intel đã làm việc với chính phủ và các cơ sở giáo dục nhằm giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu quốc gia về hiện đại hóa và công nghiệp hóa.” “Chúng tôi đang tiếp tục tìm các cách thức mới để áp dụng công nghệ, kết hợp với tài năng của đội ngũ nhân viên, nhằm giúp Việt Nam cải thiện tính bền vững về kinh tế và môi trường.”

Ông Tomoyuki Sasama, tổng giám đốc Dow Vietnam LLC tin tưởng: “Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau tìm cách giúp VN thích ứng được với các xu hướng mới, đặc biệt là các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0. Tại Dow, chúng tôi cam kết thúc đấy các lĩnh vực thuộc STEM, cụ thể là : hóa, kỹ thuật, và sản xuất – bằng cách giúp sinh viên hứng thú với các môn học thuộc khối ngành STEM, hỗ trợ các nhà giáo dục, và xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp ở tất cả các khía cạnh từ lúc sinh viên được đào tạo cho đến lúc tham gia lực lượng lao động. Lúc này đây, các doanh nghiệp và các trường đại học cần hợp tác chặt chẽ với nhau để nuôi dưỡng tư duy đổi mới và tinh thần doanh nhân nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững của Việt Nam.”

Cô Uyen Ho – Giám đốc Đối ngoại – Intel Vietnam-Malaysia trao đổi :
Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho Việt Nam với dân số trẻ, tôi cho rằng ba kỹ năng quan trọng hàng đầu đối với thế hệ trẻ Việt Nam : “ đầu tiên là tư duy phản biện, thứ hai là kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp, và thứ ba là kỹ năng giao tiếp. Đó là ba kỹ năng hàng đầu giúp các bạn trẻ Việt Nam sẵn sàng và phấn khích cạnh tranh trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Phát huy hơn nữa các thành công ban đầu, Dự án BUILD-IT với sự tài trợ của USAID đã được khởi động năm 2015 nhằm hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa giáo dục đại học trong các khối ngành STEM tại Việt Nam.

Ông Matt Salmon, phó hiệu trưởng phụ trách Quan hệ Chính phủ, ASU nhận định tại Hội nghị: “Chúng tôi nhận ra rằng ở ASU, STEM là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cách mạng công nghiệp 4.0. Hiểu biết được về giáo dục STEM từ sớm là vô cùng quan trọng. Do đó, tại ASU, chúng tôi đã thành lập một vài trường công đặc cách (charter schools). Tỉ lệ tốt nghiệp của sinh viên là 100% và trọng điểm là giáo dục STEM. Bởi chúng tôi tin rằng, những sinh viên nào nhận thức được về giáo dục STEM sẽ là những sinh viên tìm được những công việc tốt nhất trong nền kinh tế tương lai trên thế giới”.

Ông Jeffrey Goss, Trợ lý Phó Hiệu trưởng phụ trách khu vực ĐNÁ của ASU kiêm Giám đốc Điều hành dự án HEEAP và BUILD-IT cho biết số lượng các nhà tài trợ STEMCON Vietnam đã tăng cùng với việc mở rộng quy mô của dự án. Ngoài Intel và ASU, các doanh nghiệp đối tác bao gồm Amazon Web Services, Rockwell Automation, Axon, Wiley, Oracle, First Solar, Pearson Education, và eSilicon.

Ông Goss cho biết “Các công ty này không chỉ tài trợ cho STEMCON Vietnam”. “Họ đang thiết lập quan hệ đối tác với các nhà giáo dục khối ngành STEM của Việt Nam nhằm xây dựng các chương trình đào tạo đươc thiết kế để chuẩn bị cho lực lượng lao động của tương lai trở thành những nhà đổi mới công nghệ sẵn sàng tham gia vào thị trường toàn cầu”.

Về Nhóm Trường Kỹ thuật Ira A. Fulton
Nhóm Trường Kỹ thuật Ira A. Fulton, với hơn 21.000 sinh viên đăng ký theo học, là nhóm trường kỹ thuật lớn nhất tại Hoa Kỳ, cung cấp 39 chương trình đào tạo bậc sau đại học và 25 chương trình đào tạo bậc đại học tại sáu trường kỹ thuật chuyên ngành thuộc nhóm. Sinh viên, giảng viên và nghiên cứu viên của nhóm trường đến từ tất cả 50 bang của Hoa Kỳ và là đại diện của 135 quốc gia. Nhóm Trường Kỹ thuật Fulton đang xây dựng một môi trường toàn diện hướng đến sự xuất sắc trong kỹ thuật bằng cách thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới trên quy mô lớn, tạo ra cách mạng trong giáo dục kỹ thuật và mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu và thúc đẩy quan hệ đối tác. Để biết thêm về Nhóm Trường Kỹ thuật Ira A. Fulton, vui lòng xem tại engineering.asu.edu.

 

 

       Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (VNUHCM)

VNUHCM được thành lập năm 1995 theo nghị định của chính phủ trên cơ sở sát nhập các trường đại học uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau quá trình tổ chức lại năm 2001, VNUHCM được xem là một trong số hệ thống các trường đại học hàng đầu tại châu Á và là trung tâm khoa học, công nghệ, văn hóa và tri thức của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế và khoa học của đất nước. Hiện tại, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có sáu trường thành viên, một trường học, một viện nghiên cứu và nhiều đơn vị trực thuộc khác nhau.

NTQ