Liên kết với chúng tôi tại:

Bản tin kinh tế nổi bật

Tài Chính

Các thống đốc ngân hàng trung ương của ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia tại cuộc họp báo ở Jakarta, Indonesia hôm 11-12.Ảnh: NST

Xem tiếp...

Indonesia lo sợ Bitcoin có thể được sử dụng cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Xem tiếp...

Elon Musk đã tiết lộ rằng công ty đã thu về được 300.000 USD từ việc bán mũ và số tiền này sẽ được sử dụng để gây quỹ cho công ty mới.

Xem tiếp...

(TBKTSG) - Gần đây, một số thống kê cho thấy khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm ngày càng lớn trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam; trong 10 đồng xuất khẩu thì có tới 7,5 đồng đến từ khu vực này. Điều này làm dấy lên quan ngại về sự phụ thuộc quá mức của nền kinh tế vào khu vực FDI. Tuy nhiên, cần nhìn nhận vấn đề này trong bức tranh tổng thể về tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế.

Xem tiếp...

Ông Dương Công Minh, CT. HĐQT Sacombank (ảnh nhỏ trên bên trái); ông Đỗ Quang Hiển, CT. Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (ảnh trên bên phải); Bà Thái Hương – CT. HĐQT Ngân hàng TMCP Bắc Á và CTCP sữa TH True milk (ảnh nhỏ dưới bên trái); và bà Nguyễn Thị Nga, CT. HĐQT Seabank (ảnh nhỏ dưới bên phải). ( Soha, kienthuc.net.vn, laodong.vn)

Theo Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi vừa mới được Quốc hội thông qua ngày 20/11, từ năm 2018, sẽ có nhiều sếp ngân hàng buộc phải từ chức.

Luật có hiệu lực vào ngày 15/1/2018, quy định: các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng sẽ không được kiêm nhiệm giữ vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp khác.

Cụ thể, Luật các TCTD được bổ sung khoản 3 và khoản 4 vào Điều 34, trong đó khoản 4 đề cập cụ thể: Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng giám đốc (Giám đốc) của TCTD không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác .

Đây là một quy định nhằm tránh tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng và hoạt động sân sau… đã được 88,8% đại biểu thông qua.

Với việc bổ sung thêm điều khoản này, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng nữa, sẽ có hàng loạt đại gia Việt hiện đang nắm giữ cùng lúc nhiều chức vụ hàng đầu tại các tập đoàn, doanh nghiệp và ngân hàng, nay sẽ bị buộc phải từ bỏ giữa một trong hai vị trí chủ tịch ngân hàng hoặc chủ tịch các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Những cái tên nổi bật có thể kể đến như :

 • Chủ tịch Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Đỗ Quang Hiển hiện là chủ tịch của Tập đoàn T&T và Công ty Chứng khoán SHS…
 • Ông Dương Công Minh, chủ tịch HĐQT Sacombank đồng thời là chủ tịch HĐQT của CTCP Him Lam.
 • Chủ tịch TPBank, Đỗ Minh Phú, đang là chủ tịch HĐQT của Tập đoàn DOJI.
 • Chủ tịch HĐQT Techcombank, Hồ Hùng Anh, hiện là Phó chủ tịch HĐQT của Masan Group.
 • Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT VIBank, Đặng Khắc Vỹ là chủ tịch Công ty Mareven Food Holdings.
 • Bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch HĐQT Seabank là chủ tịch của BRG Group và là chủ tịch/thành viên HĐQT của nhiều công ty khác như Thăng Long GTC, Hanoi Toserco, Khách sạn Thắng Lợi, Khách sạn Hilton Hanoi, OSC Vietnam …
 • Ông Vũ Văn Tiền, chủ tịch ABBank, đang là chủ tịch Geleximco.
 • Chủ tịch Kiên Long Bank Võ Quốc Thắng là chủ tịch kiêm tổng giám đốc Đồng Tâm Group và VPF.
 • Ông Phương Hữu Việt, chủ tịch HĐQT NH TMCP Việt Á, cũng là chủ tịch HĐQT Tập đoàn đầu tư Việt Phương.
 • Bà Thái Hương được biết đến với 2 chức vụ chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bắc Á và CTCP sữa TH True milk .
 • Ông Nguyễn Tiến Dũng, chủ tịch Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hiện nay cũng là chủ tịch Tập đoàn Gami.

Và còn nhiều cái tên ẩn danh khác.

Theo chuyên gia tài chính của Mỹ đánh giá, đây là điểm sáng tích cực trong chính sách điều hành tài chính của NHNN Việt Nam. Bởi hầu hết các đại gia ngân hàng đều có liên quan đến các công ty bất động sản và những lĩnh vực khác, không cần có quá nhiều chuyên môn về tài chính, họ dùng tiền từ các công ty kia để thâu tóm và tiến đến kiểm soát các ngân hàng. Đây là một rủi ro lớn đã được khắc phục trong Luật các TCTD sửa đổi lần này.

Chẳng hạn khi NHNN cắt hạ lãi xuất hay tài trợ mức lãi xuất thấp để hỗ trợ các doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn vốn vay hơn, vì những người đứng đầu các ngân hàng này cũng đang sở hữu chéo tại các công ty thuộc lĩnh vực khác, mà thông thường là các công ty bất động sản, nên với quyền lực này, các đại gia ngân hàng có thể bẻ vòi tín dụng hướng vào các công ty mà họ đang đồng thời sở hữu, và dòng vốn không thể đến được tay doanh nghiệp thật sự cần được hỗ trợ.

Điều khoản bổ sung lần này không mới và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế về phòng ngừa rủi ro tài chính. Trên thực tế, ở Mỹ và các nước tiên tiến, khi đã là chủ tịch ngân hàng thì họ sẽ không được phép nắm giữ vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp.

Ví dụ, các lãnh đạo ngân hàng lớn của Mỹ như Michael Corbat – CEO của Ngân hàng Citigroup, hay như lãnh đạo của Ngân hàng Bank of America là Brian Moynihan chỉ có vai trò làm duy nhất một nghiệp vụ là ngân hàng, và không được phép làm thêm nhiệm vụ thứ hai ở một doanh nghiệp nào khác. Bởi vì các lãnh đạo ngân hàng có thể lấy tiền ký thác của người gửi tiền hay tiền tài trợ lãi rẻ để “trút” vào các dự án đầu tư của các công ty sân sau gây rủi ro mất tiền lớn cho người gửi.

Đặc biệt tại Việt Nam, khi bảo hiểm tiền gửi chỉ cho phép bồi thường tối đa 75 triệu đồng/sổ tiết kiệm. Do đó, các điều khoản bổ sung của Luật các TCTD đã hạn chế được rủi ro này. Tuy nhiên, đi kèm với đó, dự báo sẽ có một làn sóng buộc ‘từ chức’ lớn xảy ra tại các vị trí chủ chốt trong ngân hàng. Và luật TCTD sẽ thiết thực hơn nữa, nếu lớp lãnh đạo thay thế là những người có chuyên môn am hiểu sâu về tài chính, và không có các hoạt động sân sau. Nếu không, sẽ dễ rơi vào tình huống là “bình mới rượu cũ” .

Chân Hồ . Tri thức VN

Giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát là cơ sở để giảm được lãi suất cho vay (ảnh minh họa)

Chiều 16, sáng 17/11, chương trình Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về các biện pháp giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới, giảm khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Xem tiếp...


Trang MK News của Hàn Quốc vừa cho biết, trong thời gian tới, quỹ đầu tư STIC của Hàn Quốc sẽ "bơm tiền" vào tiki.vn, theo hình thức tăng vốn cho Tiki.vn theo lộ trình.

Xem tiếp...

" Nếu chính phủ nói rằng mục đích mà Bitcoin đang được sử dụng là gian lận, họ có thể đóng cửa nó mãi mãi. Và nó sẽ sụp đổ " , ông Stiglitz nhấn mạnh.

Xem tiếp...

Những cơ chế thí điểm đặc thù mới được kỳ vọng sẽ giúp TP HCM phát triển bứt phá.

Xem tiếp...

Trước đà tăng quá mạnh mẽ của bitcoin hiện đang được giao dịch với mức giá lên tới 11.631 USD/đồng, một nhóm nhà nghiên cứu thuộc trung tâm nghiên cứu chính sách kinh tế (CEPR) đã tiến hành điều tra về đà tăng giá phá đỉnh đầu tiên của đồng tiền số này. Qua đó, chiêu trò thao túng giá bitcoin đã được hé lộ.

Xem tiếp...

Một tin không hề tốt lành với những nhà đầu tư vào đồng tiền ảo này

Xem tiếp...

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: internet

Xem tiếp...

Sàn giao dịch vay tiêu dùng tín chấp không gặp mặt đầu tiên tại Việt Nam hoạt động theo mô hình ngang hàng như Uber trong lĩnh vực tài chính cá nhân.

Xem tiếp...

Theo mạng lưới thanh toán toàn cầu SWIFT, các ngân hàng trên toàn thế giới cần phải có nhiều biện pháp hơn nữa để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công mạng sau khi có "sự tiến hóa quan trọng" về mức độ đe dọa trong 18 tháng qua.

Xem tiếp...

Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo (ảnh minh họa: KT)

Nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách để phát triển kinh tế ngày càng cao, do đó việc tăng nguồn cung vốn là nhu cầu thiết thực.

Xem tiếp...

Tìm kiếm

10/12 : Ngày Nhân quyền

Human Rights Day

Lượng truy cập

481311
Show Today
Show Yesterday
Show This Week
Show This Year
Show Last Month
Show This Month
All
2797
3134
9737
447112
43944
108718
481311
IP: 54.196.182.102
2017-12-13 21:40
Visitors Counter