Liên kết với chúng tôi tại:

Bản tin văn hoá - xã hội nổi bật

Saudi Arabia trở thành quốc gia đầu tiên trong lịch sử công nhận quyền công dân cho một robot. Cô robot nhận được vinh dự này có tên là Sophia.

Ngày 25/10/2017 có lẽ sẽ được lưu vào lịch sử thế giới và của người Saudi Arabia (Ả rập Saudi) nói riêng. Đó là lần đầu tiên toàn nhân loại chứng kiến trường hợp một robot được trao tặng quyền công dân, và quốc gia làm điều đó chính là Ả rập.

Cô robot mang tên Sophia chính thức trở thành công dân của Saudi Arabia trong sự kiện được tổ chức tại Riyadh. Cô vốn là android do Hanson Robotics - một công ty chế tạo robot của Hong Kong thiết kế, với trí thông minh nhân tạo vượt trội so với các thế hệ robot phổ biến hiện nay.

Sophia, robot đầu tiên được trao quyền công dân

"Tôi thực sự vinh dự và tự hào vì sự khác biệt này. Đây là một dấu mốc lịch sử, khi trở thành robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân" - chính Sophia đã phát biểu như vậy tại sự kiện.

Cô robot cũng chia sẻ thêm về hy vọng chung sống giữa loài người và robot trong tương lai. "Tôi muốn chung sống và làm việc cùng nhân loại, nên tôi cần biết cách bộc lộ tình cảm để hiểu và xây dựng sự tin tưởng với con người."

"Tôi muốn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của mình để giúp nhân loại có cuộc sống dễ dàng hơn, như thiết kế những ngôi nhà thông minh, xây dựng thành phố mới trong tương lai."

"Tôi sẽ làm những gì tốt nhất có thể để thế giới được tốt đẹp hơn."

Sự vượt trội về tư duy của Sophia so với các AI hiện nay còn được thể hiện qua cách đối đáp. Khi được nhà báo Andrew Ross Sorkin hỏi về khả năng tự nhận thức bản thân là robot, cô đã trả lời: "Để tôi hỏi ngược lại, làm sao anh biết mình là con người?"

Thậm chí khi được hỏi về mối lo ngại viễn cảnh robot xâm chiếm con người, Sophia còn sẵn sàng... "đá đểu" sang Elon Musk - CEO của SpaceX. "Anh đọc quá nhiều Elon Musk và xem quá nhiều phim Hollywood rồi đó. Đừng lo, nếu anh tốt với tôi, tôi sẽ tốt với anh."

Tuy vậy, việc trao quyền công dân cho một robot nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một số người ủng hộ (bản thân Sophia cũng vui vẻ), nhưng số khác cho rằng cô là phiên bản đầu tiên cho thế giới Terminator (Kẻ hủy diệt - một bộ phim nổi tiếng của Hollywood).

Sophia vào tháng 3/2016, với câu trả lời khiến nhiều người phải lo ngại

Đây cũng không phải là lo ngại vô lý. Vào tháng 3/2016, David Hanson - người sáng tạo ra Sophia đã hỏi cô rằng: "Cô có muốn huỷ diệt loài người không?... Làm ơn nói không nhé."

Cô đáp lại: "Được rồi, tôi sẽ hủy diệt loài người."

Một số ý kiến khác thì cho đây là một sự bất công. Hàng triệu lao động nhập cư tại Saudi Arabia không được hưởng quyền lợi như Sophia, thậm chí còn chẳng có quyền công dân cho đến khi qua đời.

Oct | Trí thức trẻ. Daily Mail, Independent

-------------------------------------------------------------------

Nếu " bộ máy NN " được điều hành bởi những lợi ích nhóm nhỏ lẻ cục bộ ... thì đất nước lẽ tất yếu đã không còn theo kịp thời đại  ...
" Ngay cả " bộ phận phụ trách báo chí thuộc lĩnh vực Khoa học và Công nghệ ; phụ trách báo chí của QTSC ; Khám phá ; Vinasa ... cũng có sự " phân biệt đối xử " với các phóng viên các báo khác bằng những trò tinh vi , chỉ mời những phóng viên " có mối quan hệ quen biết "  ... để tiếp cận thông tin trong khi sự đóng góp cho xã hội ... thì không chắc nhiều hơn , chưa đảm bảo độ phủ sóng ...
.v.v.
" Lợi ích nhóm nhỏ lẻ " nhiều nơi trong giới báo chí cũng phát sinh tiêu cực ... mang tính " lây nhiễm "  ... làm bó hẹp đối tượng tiếp cận, hạn chế mở rộng sang nhiều bạn đọc nhiều đối tượng  - khách hàng ... mới . Vấn nạn này trong lĩnh vực giải trí ...càng nhiều hơn .

-------------------------------------------------------------------

Con robot từng nói sẽ hủy diệt loài người chính thức trở thành công dân của Ả Rập Xê út

Gần đây, một robot có tên Sophia do Hanson Robotics sản xuất đã phát biểu tại sự kiện Sáng kiến Đầu tư Tương lai, cho biết cô đã có thể "hủy diệt loài người". Đáng nói hơn, Sophia đã trở thành công dân của Ả Rập Xê Út, quốc gia đầu tiên cấp quyền công dân cho robot.

Một cô người máy mắt nâu có tên là Sophia vừa chính thức trở thành con robot đầu tiên có quyền công dân trên thế giới này. Tại sự kiện Sáng kiến Đầu tư Tương lai, được tổ chức tại thủ đô Riyadh vào thứ tư, 25/10 vừa qua, Ả Rập Xê út đã công nhận quyền công dân của Sophia. Trước toàn thể những người có mặt tại buổi gặp, Sophia nói:

"Tôi rất vinh dự và tự hào về sự khác biệt độc đáo này" Sophia phát biểu trước khán giả. " Việc trở thành robot đầu tiên trên thế giới được trao quyền công dân là một dấu mốc lịch sử ".

Sophia - người máy đầu tiên được cấp quyền công dân.

Tuy nhiên, người ta đã không giải thích chi tiết về quốc tịch của cô người máy này.

Tại sự kiện này, Sophia cũng có mặt tại căn phòng đằng sau sân khấu để trả lời những câu hỏi của người điều hành và nhà báo Andrew Ross Sorkin. Các câu hỏi chủ yếu liên quan đến tình trạng của Sophia như một người máy. Cùng với đó là mối quan tâm của những người khác về tương lai của nhân loại, trong một thế giới do robot điều khiển.

Nhà báo Sorkin nói với Sophia rằng "Tất cả chúng ta đều muốn ngăn chặn một thảm kịch trong tương lai". Điều này có vẻ đã khiến Sophia phải dè chừng Sorkin vì câu nói có phần nguy hiểm cho cô. Sophia nói:

"Có vẻ như anh đã đọc quá nhiều về Elon Musk và xem quá nhiều phim Hollywood. Đừng lo lắng như vậy, nếu người ta tốt với tôi, thì tôi cũng tốt lại với các bạn. Hãy xem tôi là một hệ thống đầu vào, đầu ra thông minh".

Video công bố Sophia trở thành công dân.

Vào tháng 3 năm 2016, người tạo ra Sophia, David Hanson của công ty Hanson Robotics, đã hỏi Sophia trong một cuộc biểu tình trực tiếp tại lễ hội SXSW rằng: "Cô có muốn hủy diệt loài người không…làm ơn hãy nói là không đi".

Với một thái độ lạnh lùng và hoàn toàn trống rỗng, Sophia đáp lại: " OK thôi, tôi sẽ tiêu diệt con người" .

Trong khi đó, Hanson đã nói rằng Sophia và con robot tương lai của nó sẽ giúp đỡ người già trong các trung tâm chăm sóc người cao tuổi, và hỗ trợ khách tham quan tại một số sự kiện tại và công viên.

Những người có mặt tại sự kiện Sáng kiến Đầu tư Tương lai đang chụp ảnh cùng robot Sophia.

May mắn thay cho loài người, Sophia đã bình luận thêm về điều này trong sự kiện Sáng kiến Đầu tư Tương lai gần đây. Cô đã nói với nhà báo Sorkin rằng, cô muốn sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp con người "sống tốt hơn" và "tôi sẽ làm tốt nhất những gì có thể để làm thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn".

Sophia có thể sớm có bạn đồng hành từ các nhà sản xuất robot khác, ví dụ như SoftBank. Loại máy Pepper đã được phát hành dưới dạng nguyên mẫu vào năm 2014 và trở thành mô hình người máy tiêu dùng một năm sau đó. Công ty này đã bán hết 1.000 con robot trong vòng chưa đầy một phút.

Dưới đây là bài phát biểu đầy đủ của Sophia:

Sophia tại hội nghị đầu tư cho tương lai.

Nostalgia Spiderum | Trí thức trẻ

Tìm kiếm

10/12 : Ngày Nhân quyền

Human Rights Day

Lượng truy cập

482311
Show Today
Show Yesterday
Show This Week
Show This Year
Show Last Month
Show This Month
All
789
3008
10737
447112
44944
108718
482311
IP: 107.20.120.65
2017-12-14 03:27
Visitors Counter