Liên kết với chúng tôi tại:

Bản tin văn hoá - xã hội nổi bật

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

TPO - Reuters ngày 19/11 đưa tin, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa bị cách chức chủ tịch đảng cầm quyền ZANU-PF.

Ngoài ra, phu nhân Tổng thống Mugabe, bà Grace cũng bị khai trừ ra khỏi đảng.

Người thay thế ông Mugabe là ông Emmerson Mnangagwa, Phó Tổng thống bị cách chức cũng trong tháng này, theo thông báo tại cuộc họp đặc biệt của các lãnh đạo đảng ZANU-PF nhằm quyết định số phận ông Mugabe.

Reuters dẫn lời một đại biểu có mặt trong cuộc họp cho biết: “Ông ấy đã bị cách chức. Ông Mnangawa là lãnh đạo mới của chúng tôi”.

Phát biểu trước cuộc họp, lãnh đạo hội cựu chiến binh, ông Chris Mutsvangwa cho biết, Tổng thống Mugabe đã hết thời gian đàm phán về sự ra đi của ông và nên rời khỏi đất nước khi ông còn có thể.

Ông nói thêm: “Ông đang cố gắng thương lượng để có một lối thoát danh dự”.

Trước đó, sáng 19/11, đảng ZANU-PF thông báo triệu tập cuộc họp bất thường nhằm quyết định số phận ông Mugabe.

Ủy ban trung ương đảng ZANU-PF cũng dự kiến sẽ phục chức Phó Tổng thống cho ông Emmerson Mangagwa, biệt danh “Cá sấu”, hồi sinh sự nghiệp chính trị của người đứng đầu cơ quan an ninh cũ bị sa thải dẫn đến cuộc chính biến vừa qua.

Phu nhân Grace của vị Tổng thống già nhất thế giới này cũng bị nhiễm nhiệm chức chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Zanu-PF. Mới chỉ một tuần trước, bà Grace đang đứng ở vị trí đỉnh cao của sự nghiệp, trở thành người kế nhiệm ông Mugabe sau khi ông Manangagwa bị mất chức, theo Reuters.

Hiện Tổng thống Mugabe đang bị quản thúc tại gia trong khu biệt thự “Mái Xanh” xa hoa của ông. Theo cháu trai Patrick Zhuwao của ông, ông sẽ không từ chức và nói rằng vợ chồng ông “sẵn sàng chết cho điều đúng đắn” chứ không từ chức để hợp pháp hóa cái mà ông gọi là một cuộc đảo chính.

PHAN YẾN. Theo Reuters

Tìm kiếm

10/12 : Ngày Nhân quyền

Human Rights Day

Lượng truy cập

482324
Show Today
Show Yesterday
Show This Week
Show This Year
Show Last Month
Show This Month
All
802
3008
10750
447112
44957
108718
482324
IP: 107.20.120.65
2017-12-14 03:29
Visitors Counter