Liên kết với chúng tôi tại:

Bản tin văn hoá - xã hội nổi bật

Vụ án Nguyễn Tường Duy gây chấn động dư luận

(Công lý) - Theo kết luận số 2517/KL-TCHQ ngày 14/4/2017 về kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, đơn vị này gần đây có 3 vụ án tham nhũng nghiêm trọng nhưng lại bỏ quên xử lý trách nhiệm người đứng đầu...

Tự kiểm tra 303 cuộc - không phát hiện sai phạm

Theo kết luận, trong thời kỳ kiểm tra, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã tự kiểm tra nội bộ 303 cuộc, chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra chấp hành kỷ cương, kỷ luật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức. Ngoài ra, chỉ trong năm 2016 và quý I-2017, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 124 cuộc điện thoại báo tin qua đường dây nóng, trong đó có một số tin phản ánh thái độ gây phiền hà cho doanh nghiệp. Tuy nhiên sau khi lãnh đạo Cục cho xác minh thì " thông tin đều phản ánh không đúng sự thật ".

5 vụ, việc nghiêm trọng

Đặc biệt, bản kết luận đã hé lộ 5 đại án tham nhũng, tiêu cực ở Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh thời gian gần đây. Nhưng theo kết luận, cả 5 vụ án này đều không phải do ngành hải quan phát hiện ra mà đều do các cơ quan pháp luật khác. Kết luận nêu 5 vụ việc theo tên người vi phạm gồm:

1. Lê Hà: Bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án Công ty thực phẩm công nghệ Sài Gòn xuất khống, hoàn thuế GTGT, đã có quyết định đình chỉ điều tra, đã được bố trí công tác lại.

2. Nguyễn Tiến Lộc: Bị khởi tố về tội nhận hối lộ liên quan đến vụ án Công ty thực phẩm công nghệ Sài Gòn xuất khống, hoàn thuế GTGT, đã có bản án sơ thẩm, đáng kháng án chờ xét xử phúc thẩm.

3. Đinh Văn Trí: Bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án Công ty thực phẩm công nghệ Sài Gòn xuất khống, hoàn thuế GTGT, đã có bản án sơ thẩm, đang kháng án chờ xét xử phúc thẩm.

4. Lê Nguyễn Ái Trâm: Bị khởi tố về tội buôn lậu liên quan đến vụ án 13 kiện hàng iphone, máy tính bảng hàng phi mậu dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, bị bắt giam, đang được tại ngoại, chờ kết luận của cơ quan điều tra.

5. Nguyễn Tường Duy: Bị khởi tố về tội “nhận hối lộ và buôn lậu” liên quan đến vụ việc tại đội kiểm soát hải quan (đội chống buôn lậu), đang bị tạm giam.

Xử lý trách nhiệm theo kiểu " tự phê bình rút kinh nghiệm ", " hạ thi đua"

Bản kết luận cho thấy mặc dù có tới 5 vụ, việc nghiêm trọng nhưng đến nay mới chỉ có duy nhất trường hợp Nguyễn Tiến Lộc bị khởi tố về tội nhận hối lộ và có bản án sơ thẩm, đang kháng án. Các trường hợp khác đều xử lý “nhẹ hều” hoặc rơi vào tình trạng”câu giờ”, hai năm vẫn chưa đưa ra xét xử hoặc chưa có kết luận điều tra.

Vụ Công ty Cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn có nhiều công chức Hải quan tiếp tay cho việc chiếm đoạt 80 tỷ

Cụ thể: Trường hợp Lê Hà bị khởi tố nhưng nay lại đình chỉ điều tra, được bố trí công tác lại một cách “khó hiểu”. Bởi đây là vụ án nghiêm trọng, là đường dây tội phạm do người trong nước cấu kết với pháp nhân nước ngoài lập các công ty “ma” ở nước ngoài chiếm đoạt 80 tỷ đồng thuế GTGT của Nhà nước. Vụ án đã được đưa ra xét xử vào tháng 10-2016. Theo thông tin báo chí đăng tải thì ban đầu ông Hà bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Hà đã cố ý làm ngơ giải quyết hồ sơ xuất khẩu thuốc lá theo các tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa của Công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn không đúng quy định. Kết quả cơ quan điều tra quyết định tách hành vi ông Lê Hà cố ý giải quyết hồ sơ xuất khẩu thuốc lá theo các tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa không đúng quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước để điều tra, xét xử sau. Vậy mà không hiểu vì lý do gì, chỉ mấy tháng sau, đến nay theo kết luận của Tổng cục Hải quan, ông này lại được đình chỉ điều tra, bố trí công tác lại mà không thấy thông tin cụ thể trước công luận.

Bản kết luận cũng cho biết, ông Lê Hoàng Cho, Đội trưởng Đội thủ tục hành lý xuất khẩu (nơi có 3 công chức vi phạm), theo bản kiểm điểm cá nhân và báo cáo của Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, mặc dù được loại trừ trách nhiệm, nhưng đồng chí Cho đã tự phê bình rút kinh nghiệm. Chi cục cũng đã chuyển đổi vị trí công tác với đồng chí Cho, thực hiện hạ phân loại năm 2017 xuống mức “hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực”, cắt thi đua năm 2017.

Trách nhiệm của Phó cục trưởng Đinh Ngọc Thắng đến đâu?

Dư luận hiện nay vẫn hết sức băn khoăn và bức xúc về việc xử lý trách nhiệm trong vụ án Nguyễn Tường Duy nhận hối lộ và buôn lậu. Đây là vụ án tai tiếng gây chấn động dư luận vì thực hiện Chỉ thị 01-CT/ĐU ngày 17-9-2015 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng trong Đảng bộ cơ quan Tổng cục Hải quan, từ cuối tháng 11/2015, tất cả các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Tổng cục này đã ban hành nghị quyết, trong đó cam kết 100% cán bộ, đảng viên nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng . Cam kết này còn chưa ráo mực thì xảy ra vụ Nguyễn Tường Duy.

Ông Đinh Ngọc Thắng - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh

Trả lời báo chí sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói sẽ xử lý nghiêm vụ việc để làm gương. Ông Hoàng Việt Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phụ trách Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy có dấu hiệu có đường dây đứng sau hậu thuẫn cho Nguyễn Tường Duy.

Thế nhưng, điều lạ lùng là suốt gần hai năm qua, vẫn không hề có một cán bộ, công chức nào trong “đường dây” bị bóc gỡ, xử lý; cũng không có một cán bộ, công chức, người đứng đầu nào phải chịu trách nhiệm liên đới về sự việc. Chỉ duy nhất có một động thái là ngày 11-1-2016, Thường vụ Đảng ủy Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh mới xử lý sự việc bằng cách điều chuyển công tác 3 công chức đang công tác tại Đội Kiểm soát Hải quan sang nơi khác thay cho xử lý kỷ luật.

Được biết, theo Quyết định số 1199/QĐ-HQHCM ngày 19-9-2014 về phân công nhiệm vụ trong lãnh đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng được giao trực tiếp chỉ đạo lĩnh vực công tác chống buôn lậu và xử lý vi phạm, đồng thời trực tiếp chỉ đạo Đội Kiểm soát Hải quan. Vì vậy, khi xảy ra vụ án Nguyễn Tường Duy, ông Thắng phải chịu trách nhiệm liên quan.

Báo Sài Gòn Giải phóng số ra ngày 9/1/2017 trong bài “Chống “đường dây” tiêu cực” cũng đặt câu hỏi: “Ở vụ cán bộ hải quan Nguyễn Tường Duy, khi ông này đề xuất nhiều phiếu phối hợp kiểm soát tập trung tại một vài doanh nghiệp thì nhìn cơ cấu phiếu đề xuất phối hợp kiểm tra này, lãnh đạo quản lý đã có thể đặt ra nghi vấn và tiến hành giám sát thuộc cấp mình. Thế nhưng, cách hành xử đó kéo dài khiến cho doanh nghiệp nghĩ rằng phía sau có sự bảo kê của cán bộ lãnh đạo, cùng chia chác. Bởi, mặc dù Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP - người phụ trách trực tiếp đội kiểm soát chống buôn lậu - đã bị công an triệu tập để làm rõ trách nhiệm quản lý, nhưng đến giờ vụ việc có vẻ chìm xuồng”.

Theo Nghị định số 107/2006/NĐ-CP của Chính phủ thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong đơn vị do mình quản lý, phụ trách, thì với vụ việc bị khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự như vụ Nguyễn Tường Duy, lãnh đạo Cục Hải quan TP nói chung, ông Đinh Ngọc Thắng nói riêng không thể không bị truy cứu trách nhiệm, nhẹ nhất thì cũng bị kỷ luật.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII cũng yêu cầu phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ, đảng viên vi phạm phải có hình thức xử lý kịp thời, chính xác, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng.

Chưa thực hiện nghiêm túc nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII

Đối chiếu với các quy định của pháp luật và nghị quyết của Đảng thì rõ ràng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu bao che, nương nhẹ trong xử lý trách nhiệm các cán bộ, công chức liên quan trong 3 vụ án tiêu cực.

Bản kết luận số 2517/KL-TCHQ đã có đoạn viện dẫn cho việc chưa xử lý trách nhiệm người đứng đầu vì theo khoản 2, Điều 4, Quyết định số 1458/QĐ-TCHQ, “tức là phải có kết luận điều tra, quyết định, bản án có hiệu lực của cơ quan pháp luật xác định rõ vụ việc vi phạm”. Hiện chưa có bản án và kết luận điều tra nên...chưa xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Có thể nói, lập luận trên là hết sức thiếu trách nhiệm và phần nào thể hiện quan điểm hiểu chưa đúng chính Quyết định số 1458/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan, bởi để xác định rõ vụ việc vi phạm, khoản 2, Điều 4, Quyết định số 1458/QĐ-TCHQ không chỉ nêu căn cứ vào kết luận điều tra, bản án có hiệu lực mà còn nêu rõ căn cứ vào “quyết định của cơ quan pháp luật”. Vậy quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan cảnh sát điều tra liệu đã đủ căn cứ để xác định vụ việc vi phạm hình sự? Hơn nữa, kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời, không thể chờ kết luận điều tra kéo dài 2 năm thì mới kiểm điểm cán bộ, công chức? Từ đầu năm 2016 đến nay, đã qua nhiều lần họp kiểm điểm đánh giá cán bộ, đảng viên hằng năm; toàn ngành Hải quan cũng đã nhiều lần kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, kiểm điểm việc đảng viên thực hiện nghị quyết 03, 05 của Bộ Chính trị, lẽ nào những sai phạm, trách nhiệm của người đứng đầu lại chưa hề được mang ra kiểm điểm, xử lý?

Không những thế, bất chấp ông Đinh Ngọc Thắng chưa được làm rõ trách nhiệm, có dấu hiệu liên quan đến vụ án Nguyễn Tường Duy chưa có kết luận điều tra và bất chấp việc cơ quan chức năng từng 4 lần triệu tập ông Thắng để xác minh một số vụ việc, trong quá trình chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm và bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh gần đây, ông Thắng vẫn được đưa vào danh sách “ứng cử viên số 1” của chức danh này. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, có hay không việc kéo dài thời gian điều tra, xét xử vụ án Nguyễn Tường Duy để giúp cho ông Thắng không bị truy cứu trách nhiệm, thuận lợi cho việc bổ nhiệm?

Qua sự việc, rõ ràng xung quanh 3 vụ án tham nhũng, tiêu cực ở Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đang tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, thể hiện việc triển khai kiểm điểm cán bộ, đảng viên theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII chưa nghiêm túc, triệt để. Rất mong việc này sớm được chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh.

Quang Minh

--------------------

Luận bàn : Còn bao vụ chìm xuống, bao vụ chưa được đưa ra ánh sáng ...
Và những vụ án đưa lên thông tin đại chúng " chắc chắn 100% " không phải là tất cả .

Xử lý trách nhiệm theo kiểu " tự phê bình rút kinh nghiệm ", " hạ thi đua" ... : Hoàn toàn là sự sao chụp y khuôn cấp trên . Học tập, làm việc... theo cấp trên.

Tìm kiếm

10/12 : Ngày Nhân quyền

Human Rights Day

Lượng truy cập

482382
Show Today
Show Yesterday
Show This Week
Show This Year
Show Last Month
Show This Month
All
860
3008
10808
447112
45015
108718
482382
IP: 107.20.120.65
2017-12-14 03:34
Visitors Counter